2017, cộng đồng sneaker đánh dấu bước chuyển mình vĩ đại khi Virgil Abloh công bố sự hợp tác của mình với Nike. Virgil đã đem 10 mẫu sneaker được yêu thích nhất của nhà Nike, đập đi thiết kế vốn có của nó và xây lại bằng chất riêng của mình. Bằng tầm nhìn sáng tạo của mình, bộ sưu tập the Off White x ‘The Ten’ đã được ra đời và không cần phải nói, (nó) là bước ngoặt trong thập kỉ của shoesgame. Với sự ra đời của ‘the Ten’, Nike đã cuối cùng cho phép những nghệ sĩ collab được tự do sáng tạo, thoát khỏi khuông khổ gò bò trước giờ của mình mà hãng đã tạo ra, với 10 đôi sneaker kinh điển kinh điển của Nike, Virgil đã định hình lại chuẩn mực của cái đẹp mà 1 đôi sneaker cần có. Độ hype ‘the Ten’ nhanh chóng phát hỏa và dường như đốt cả thế giới khi mà nhanh chóng được tôn vinh lên thành ‘grails’ – những đôi sneaker thần thánh mà tất cả những con người trong làng sneaker khao khát có được. Với kẻ dẫn đầu bộ sưu tập ‘the Ten’ – Jordan 1, Nike biết được, họ đã thành công trong việc buộc khách hàng phải trút hầu bao ra, nhưng có 1 điều là khi lạm dụng 1 thứ gì đó quá mức, nó sẽ phản tác dụng.

Thành công của ‘the Ten’ không còn gói gọn ở trong cộng đồng sneaker mà đã lan ra trên toàn thế giới, trên nhiều lĩnh vực. Nhiều người, từ lớn đến nhỏ, dù chưa từng thử qua sneaker hay biết được bất cứ cái tên của mẫu sneaker nào trong bộ sưu tập ‘the Ten’, cũng biết “đôi-sneaker-với-hash-tags”. Để tăng độ phổ biến và mức độ nhận diện thương hiệu, Nike quyết định, tung ra các mẫu release tiếp theo nhằm vắt sữa thương hiệu Nike x OffWhite, nhưng có 1 điều là, những sản phẩm tiếp theo lại không được như trước.

Trong các lĩnh vực điện ảnh, phần hậu bản tiếp theo của 1 bộ film thành công sẽ luôn phải chịu áp lực thành công từ phần trước rất lớn khi mà lượng lớn fanbase sẽ đòi hỏi được sự thành công tương tự như phần ban đầu. Dưới thành công của ‘the Ten’, không lạ khi các sneakerhead vẫn điên cuồng săn tìm những đợt release tiếp theo và trả bất cứ mọi giá dù resale lúc này đã được thổi lên gấp 3,4 lần ban đầu. Không quan trọng, hypebeast thì phải hype. Các ca sĩ, diễn viên, rapper đỉnh nhất đều có được nó trong chân thì bằng mọi giá mình cũng phải có được. Đó là cái cách hype nối tiếp hype. Tiền thì cứ tiếp tục chảy vào túi ông trùm Nike, từng mẫu từng mẫu nối tiếp nhau được ra store chờ các con dân làng sneaker “hiến máu”. Sau một thời gian, Off-White ‘the Ten’ đã trở thành Off-White ‘the Forty Eight’! Tận 48 mẫu Nike x OffWhite đã được trình làng! Các fan của Nike chống chế trước việc Nike đang trở nên tham lam khi mà vắt kiệt con gà đẻ trứng vàng của mình bằng lập luận “bên bọn ba sọc có ‘XY for everyone’ thì bọn t làm thế cũng bình thường thôi, ai cũng được mang, không thích à ?” Nghe cũng hợp lý, cơ mà sự thật là, chẳng có bao nhiêu người được sở hữu cả. Nike x Offwhite dần trở thành như 1 thảm họa khi mà 1 mặt Nike chỉ sản xuất số lượng có hạn và hype sản phẩm lên, mặt còn lại thì cứ tiêp tục release các phối màu mới liên tục.

Đáng lẽ, Nike nên ngừng release các mẫu Nike x OffWhite sau khi bộ sưu tập ‘the Ten’ hoàn thành và chỉ re-released lại các phối màu của các mẫu sneaker nguyên bản như cái cách họ ngưng sản xuất bộ sưu tập Nike x Yeezy để biến nó thành “holy grail” huyền thoại của sneaker. Là 1 dân chơi hypebeast, có mấy ai đi mua 2 phối màu Presto tiếp theo khi mà độ hype của Presto ‘the Ten’ hoàn toàn hủy diệt 2 phối màu sau này, và câu chuyện cũng tương tự với các mẫu sneaker về sau. Cái tên Nike OffWhite gắn liền với hypebeast, và chỉ có mang những đôi OffWhite ‘the Ten’ mới chứng minh được độ hypebeast của người mang. Việc release hàng loạt các mẫu OffWhite về sau đã khiến OffWhite trở thành 1 sản phẩm nửa nạc nửa mỡ, khi giá cao nhưng lại release hàng loạt làm mât đi cái chất của nó. Và 1 sự thật là, Virgil đã không còn trực tiếp thiết kế các mẫu Nike x OffWhite sau khi bộ sưu tập ‘the Ten’ hoàn tất.

Không chỉ vậy, Nike vẫn tiếp tục công cuộc vắt sữa của mình bắt 1 cách gián tiếp hơn, khi tiếp tục lấy concept thiết kế của ‘the Ten’ lên những sản phẩm khác, với ‘Not for Resale’ Jordan 1 là một ví dụ tiêu biểu của việc “vắt sữa đến chết”. Trong 1 phát biểu gần đây, Virgil tuyên bố ông sẽ không còn phát triển bất kì mẫu sneaker nào trong bộ sưu tập Nike x OffWhite nữa. Mặc dù OffWhite ‘the Ten’ sẽ được xem là tác phẩm kinh điển để đời của Virgil Abloh và Nike không chỉ trong thập kỉ này mà còn về sau nữa, nhưng mà cái cách Nike đã sa đà trong việc vắt sữa thương hiệu đã tự đẩy mình ra khỏi ngai vàng. Mình rất thích 1 câu nói của nhân vật Harvey Dent trong bộ phim The Dark Knight đã nói: You either die a hero, or live long enough to see yourself become the villain.” (Tạm dịch: Hoặc chết như một người hùng, hoặc sống đủ lâu để thấy bản thân mình trở nên độc ác).

Và điều này có vẻ đúng với Nike x OffWhite ‘the Ten’.

LỜI KẾT: Cho những bạn đam mê mà không đủ tiền mua hàng chính hãng, hoặc tìm chính hãng mà không có hàng. Nếu bạn đang cần những COLLAB trên, thử tham khảo: Hanoi26sneaker với nhiều mẫu mã siêu cấp nhất thị trường.

Bình luận (2 bình luận)

Bình luận đã bị đóng.

Giỏ hàng Nhập mã ưu đãi
🎁 Đơn hàng trên 1500K sẽ được FREESHIP
🤧 Oh no, bạn đặt thêm "1.500.000 " để được FREESHIP nhé